Hạt nhựa trao đổi cation sẽ cung cấp hydrogen (H+) hay các ion tích điện tích dương khác trong trao đổi cation tạp chất có trong nước. Công dụng chính của hạt cation là để làm mềm nước và khử khoáng. Chúng có thể sử dụng một mình để làm mềm nước cứng hoặc khi kết hợp với hạt trao đổi anion để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất ion có trong nước cấp. Đây được gọi là quá trình khử ion bằng hạt nhựa trao đổi ion, sau khi lọc nước sẽ có chất lượng rất cao.

Trên thị trường hạt nhựa trao đổi cation tồn tại dưới những hình thức nào?

Hạt nhựa trao đổi cation là một loại hóa hất xử lý nước thông dụng được nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp lựa chọn cho các thiết bị lọc nước. Trên thị trường, có rất nhiều loại hạt nhựa trao đổi ion với nhiều tính năng, tính chất lý – hoá khác nhau và hạt cation thường được phân loại như sau:

Hạt cation axit mạnh có chứa một lượng lớn các nhóm axit mạnh như axit sunlfonic, nhóm SO3H, dễ dàng phân tách H+ trong dung dịch. Sau khi phân ly, nhựa chứa các nhóm tích điện âm như SO3-, có thể hấp thụ các cation khác. Phản ứng phân ly nhựa cation axit mạnh diễn ra rất mạnh, có thể sản xuất phân ly và trao đổi ion trong dung dịch axit hoặc kiềm.

Hạt cation axit yếu có chứa các nhóm axit yếu như carboxyl -COOH, có thể phân ly H+ và nước có tính axit. Nhựa trao đổi cation có tính axit yếu được phân ly còn lại nhóm tích điện âm như R-COO- (R là một nhóm hydrocarbon), kết hợp với một giải pháp có khả năng hấp phụ các cation khác, dẫn đến trao đổi cation.

Cả hai loại hạt nhựa này sau một thời gian sử dụng đều cần được tái sinh để lấy lại trạng thái ban đầu và sẵn sàng sử dụng lần nữa.

Sản phẩm hạt nhựa trao đổi cation của Toàn Thắng cung cấp có những ưu điểm nào?

Công ty Toàn Thắng là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm hạt nhựa trao đổi cation và hạt trao đổi anionchuyên dùng để làm mềm nước được cung cấp bởi thương hiệu Thermax của Ấn Độ. Khách hàng còn có thể tùy chọn bất cứ loại hạt nhựa trao đổi ion nào phù hợp nhất với ứng dụng của mình.

Tuy nhiên lựa chọn chính xác loại hạt phù hợp với nguồn nước là yếu tố cơ bản tạo nên hiệu quả xử lý nước. Trong đó Tulsion T42 Na là một loại hạt nhựa cation acid mạnh đang được khách hàng đặc biệt ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến với các đặc điểm:

Quy cách: 25 lít/ bao

pH: 6-10

Gốc ion trao đổi: Na+

Kích thước: 0.3 – 1.2 mm

Tỷ trọng:  830 – 870 g/ lít

Đương lượng trao đổi Eq: 2.0 eq/l

Ưu điểm nổi bật của sản phẩm là có độ bền vật lý cũng như hóa học hiếm có, chất lượng đỉnh cao, chứa nhóm chức axit sunphonic, có dung lượng trao đổi tuyệt vời và các đặc điểm hoạt động rất tốt.

Tulsion T-42 có khả năng chống chịu sốc thẩm thấu nhờ độ chắc khỏe của hạt đồng thời lại có khả năng trao đổi vận hành ổn định. Được sử dụng trong các cột lọc hỗn hợp cùng với hạt nhựa trao đổi anion cỡ hạt đồng đều và rất lý tưởng để sử dụng trong phạm vi rộng với các điều kiện nhiệt độ và pH khác nhau.

Tìm hiểu ứng dụng và nhận biết thời gian cần hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi cation

Hạt trao đổi ion Tulsion T42 Na là sản phẩm thường được sử dụng để làm mềm nước uống, rượu bia, nước giải khát, nước cấp lò hơi, nuôi trồng thủy sản, sản xuất thực phẩm, dược phẩm… và nhiều ngành công nghiệp khác với ưu điểm về chi phí vận hành, sử dụng lâu dài, tái sinh thấp, thân thiện với môi trường.

Trong một hệ thống làm mềm nước bằng hạt nhựa trao đổi cation. Hạt cation được cấy lên bề mặt ion Na+, các hạt này có khả năng trao đổi với các cation gây độ cứng trong nước là Ca2+, và Mg2+, thay thế các ion này bằng ion Na+.

Khi nhựa đã loại bỏ rất nhiều độ cứng từ nước cấp mà không còn ion natri còn lại trên nhựa để thay thế thì lúc này bạn cần tiến hành tái sinh hạt nhựa bằng dung dịch muối tinh khiết. Các tính chất của muối hoàn nguyên cần đảm bảo là: hàm lượng NaCl đạt 99,5%, hàm lượng các ion khác đều ở mức bằng 0 hoặc gần bằng 0.

Để biết được cách hoàn nguyên hạt nhựa và những thông tin khác về hóa chất công nghiệp. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm trong danh mục sản phẩm của công ty Toàn Thắng hoặc gọi đến số hotline, đội ngũ tư vấn viên của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tận tình nhất cho bạn!

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DỊCH VỤ LINH ĐAN

Địa Chỉ: 158 Đường TL 41, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: linhdanchemicals@gmail.com