Hóa chất công nghiệp là sản phẩm có vai trò quan trọng trong các ngành sản xuất công nghiệp và đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người. Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thường bảo quản và lưu trữ hóa chất công nghiệp với số lượng lớn, nếu không có kế hoạch bảo quản đúng cách thì việc xảy ra những nguy hiểm hay tai nạn là điều không tránh khỏi. Chính vì vậy, việc bảo quản và lưu trữ hóa chất cần phải hết sức cẩn thận và tuân theo những nguyên tắc chung.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng bảo quản và lưu trữ hóa chất công nghiệp

Bảo quản và lưu trữ hóa chất công nghiệp đúng cách sẽ giúp bạn sử dụng chúng được lâu dài và hiệu quả. Dưới đây là các nguyên tắc mà bạn nên chú ý và thực hiện để đảm bảo sự an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Làm việc theo đúng quy trình hướng dẫn của nhà cung cấp;

Phải kiểm tra các thông tin của nhà cung cấp hóa chất như: phân loại, đánh giá, đánh dấu, dán nhãn;

Hiểu rõ tài liệu hướng dẫn, quy trình làm việc, tính chất độc hại, cách phòng ngừa và cách sơ cấp cứu trong trường hợp ngộ độc hoặc sự cố;

Sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp cho từng loại hóa chất như:

– Dùng khẩu trang, mặt nạ phòng độc hoặc thiết bị thở đối với hóa chất độc hại dễ bay hơi;

– Sử dụng quần áo, găng tay, ủng chống hóa chất đối với hóa chất có khả năng gây bỏng, kích thích da;

– Đối với hóa chất dễ cháy nổ: phải áp dụng các biện pháp phòng chống cháy nổ phù hợp như cách ly nguồn nhiệt, nguồn lửa, nơi làm việc phải thông thoáng.

Cấm hút dung dịch hóa chất độc bằng miệng;

Không làm việc, tiếp xúc khi mắc bệnh dị ứng với hóa chất;

Mỗi thùng hóa chất phải được dán nhãn, đánh dấu phù hợp;

Không vào các khu vực có lưu trữ hóa chất độc hại khi không cần thiết;

Không ăn uống, hút thuốc, nghỉ ngơi tại nơi có hóa chất nguy hiểm độc hại.

Các yêu cầu phải đạt được đối với kho bảo quản và lưu trữ hóa chất công nghiệp

Hóa chất rất nguy hiểm vì vậy bạn chỉ nên chuyển một số lượng vừa phải đến nơi làm việc, phần còn lại tốt nhất là nên bảo quản và lưu trữ hóa chất công nghiệp trong kho nhằm hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra những rủi ro. Hóa chất đặt tại nơi làm việc cũng phải lưu trữ cẩn thận tránh gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Yêu cầu đối với nhà kho là:

+ Cần có hệ thống thông gió nhằm làm loãng hoặc hút sạch khí độc trong kho chứa để không gây hại cho sức khỏe trong quá trình ra vào kho.

+ Điều kiện nhiệt độ phòng chứa hóa chất không được quá nóng hay quá lạnh, vì các hóa chất có thể bị phân hủy hoặc hỏng thùng chứa hóa chất.

+ Khi xảy ra trưởng hợp rò rỉ hóa chất bạn cần phải tiến hành xử lý ngay, tránh để tràn ra trên diện rộng sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và con người.

+ Sàn nhà cho khu vực để hóa chất không được gồ ghề. Tường phải có khả năng chịu được lửa ít nhất 30 phút, khả năng chống thấm nước tốt, nên thiết kế tường trơn nhẵn giúp dễ dàng lau chùi bụi bẩn, mái kho cũng phải được làm bằng vật liệu chống cháy, dễ thông hơi trong những trường hợp xảy ra cháy.

+ Cửa lối đi ra vào kho phải có kích thước sao cho dễ dàng đi lại, vận chuyển hàng hóa. Các cửa bên trong kho bạn nên thiết kế loại cửa lò xo hay cửa tự động nhằm giúp dễ dàng đóng mở ra vào khi vận chuyển hàng hóa.

+ Tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào hóa chất bởi các tia cực tím sẽ làm hỏng hóa chất bên trong. Hệ thống đèn bên trong kho thì phải lắp đặt đèn và công tắc ở những vị trí thích hợp, cần phải có một khoảng cách nhất định giữa đèn và các thùng hóa chất để tránh dẫn đến truyền nhiệt phát cháy.

+ Đối với từng loại hóa chất cần phải được đánh dấu, ký hiệu rõ ràng, cụ thể tránh nhầm lẫn khi xếp hàng, đóng gói. Thông thường, khi xếp kệ hóa chất không cao quá 2m, không cao sát trần nhà, nên cách tường ít nhất 0,5m, cách mặt đất từ 0,2-0,3m. Đối với những hóa chất là chất lỏng, dễ bay hơi thì cần được chứa trong các thùng kim loại không rò rỉ, để nơi thoáng mát để đảm bảo an toàn.

Nguyên tắc an toàn khi thải bỏ hóa chất công nghiệp

Các thùng chứa hóa chất độc hại nguy hiểm trước khi bỏ đi phải xử lý triệt để tính độc hại đó;

Rác thải trong quá trình hoạt động sản xuất có liên quan đến hóa chất công nghiệp hay dung môi công nghiệp cũng phải được xử lý bằng các biện pháp kỹ thuật hợp lý trước khi thải ra ngoài;

Phải thường xuyên kiểm tra và thải bỏ các loại hóa chất không còn giá trị sử dụng, việc thải bỏ hóa chất phải đảm bảo không gây độc hại cho người và môi trường xung quanh, và tuân theo các văn bản pháp quy kỹ thuật hiện hành đối với loại hóa chất cụ thể đó.

Hy vọng với những thông tin mà công ty Toàn Thắng vừa chia sẻ ở trên đã giúp bạn có kế hoạch lưu trữ và sử dụng các loại hóa chất công nghiệp hiệu quả và an toàn nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU HÓA CHẤT TOÀN THẮNG

Địa Chỉ: 137/15 Đường 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: toanthang@cungcaphoachat.com