Hạt nhựa trao đổi ion hay còn gọi là hạt nhựa làm mềm nước có vai trò quan trọng trong lọc nước. Lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho mục đích xử lý nước nhằm đem lại hiệu quả cao nhất mà giá thành tốt nhất vẫn là mong muốn của nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Và đó cũng là những gì công ty Toàn Thắng mong muốn phục vụ cho hầu hết các khách hàng có nhu cầu sử dụng trên toàn quốc với các dịch vụ kèm theo tốt nhất.

Hạt nhựa trao đổi ion

Hạt nhựa trao đổi ion là gì?

Hạt nhựa trao đổi ion là những chất không hòa tan có chứa các ion có thể trao đổi với các ion khác trong quá trình tiếp xúc với dung dịch. Ion là một nguyên tử hay nhóm nguyên tử được nạp điện, các ion điện tích dương gọi là cation và thường là kim loại, các ion điện tích âm gọi là anion và thường không phải là kim loại. Về cơ bản có 2 loại hạt nhựa trao đổi ion là hạt nhựa trao đổi cation và hạt nhựa trao đổi anion.

Nhựa trao đổi anion sẽ cung cấp Hydroxyl (OH-) các ion hay các ion mang điện tích âm khác trong trao đổi anion tạp chất có trong nước.

Hạt nhựa trao đổi cation sẽ cung cấp Hydrogen (H+) các ion hay các ion tích điện dương khác trong trao đổi cation tạp chất có trong nước.

  • Cationit acid mạnh: nhóm đặc trưng là -SO3H, -PO3H.
  • Cationit acid yếu: nhóm đặc trưng -COOH, -OH.
  • Anionit kiềm mạnh: Nhóm đặc trưng là kiềm amin bậc 4.
  • Anionit kiềm yếu: Nhóm đặc trưng là kiềm amin bậc 1 –NH2, bậc 2 =NH và bậc N≡. Anionit kiềm yếu chỉ phân ly trong môi trường kiềm yếu.

Ứng dụng chủ yếu của nhựa trao đổi Ion bao gồm làm mềm, loại bỏ cacbon, xúc tác, khử khoáng, xử lý nước uống, thanh lọc chất lỏng, loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ điện nước thải, xử lý nước thải và các ứng dụng bổ sung khác.

Ứng dụng của hạt nhựa trao đổi ion trong xử nước

Nước cứng là nguồn nước có chứa hàm lượng ion kim loại Ca2+ và Ma2+ cao hơn quy định cho phép sử dụng trong nguồn nước sinh hoạt. Mục đích của việc dùng hạt nhựa trao đổi ion trong xử lý nước uống là nhằm làm mềm nước hoặc loại bỏ các chất khoáng không cần thiết trong nước. Ưu điểm của việc sử dụng hạt nhựa trao đổi ion: tính kinh tế cao, ít tiêu thụ điện năng, thân thiện với người sử dụng, bảo dưỡng thấp, dễ dàng lắp đặt và vận hành.

Độ cứng chia làm 02 loại: độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cữu:

  • Độ cứng tạm thời có thể làm giảm được hàm lượng bằng cách đun sôi nước hoặc sử dụng vôi  canxi hydroxit).
  • Độ cứng vĩnh cửu không thể loại bỏ bằng cách đun sôi. Trong hàm lượng của độ cứng vĩnh cửu luôn tồn tại ion Ca2+ và  Ma2+  trong các muối axit mạnh của Canxi và Magie.

Nước được làm mềm bằng cách sử dụng một loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một cation (ion âm) khác, cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Mg2+ mạnh hơn Na+. Khi cho nhựa vào cột trao đổi ion và cho nước cần xử lý chảy qua cột, cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ và Mg2+ và giữ chúng lại trong cột, đồng thời sẽ giải phóng Na+ vào nước, cách này giúp loại bỏ ion Ca2+ và Mg2+ có trong nước uống, giúp nước “mềm” hơn.

Nếu nước xử lý yêu cầu phải loại bỏ hoàn toàn lượng khoáng có trong nước thì tiếp tục xử lý bằng cách cho nước chảy qua cột trao đổi ion với nhựa chứa H+ (sẽ loại bỏ được cation) và sau đó qua cột có nhựa chứa ion OH- (loại bỏ các anion). H+ và OH- sau đó sẽ kết hợp với nhau tạo thành nước (H2O).

Vì sao bạn nên lựa chọn Toàn Thắng để cung cấp?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hạt nhựa trao đổi ion giả, không rõ nguồn gốc, do đó bạn nên thận trọng trong việc lựa chọn thương hiệu khi sử dụng. Chọn đơn vị cung cấp hạt nhựa trao đổi ion uy tín để được tư vấn tận tình và hỗ trợ khắc phục sự cố khi sử dụng, Đây là một cách hợp lý nhằm đảm bảo quá trình sản xuất không bị gián đoạn, mức độ an toàn cao.

Công ty Toàn Thắng là đơn vị cung cấp các loại nhựa trao đổi ion uy tín, chất lượng, chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. Công ty hoá chất chúng tôi cung cấp các loại nhựa trao đổi ion của các hãng Thermax, Purolite,… Các hạt nhựa ở dạng hình cầu với kích thước, thông số kỹ thuật được kiểm soát nghiêm ngặt, được sản xuất bằng cách sử dụng nguyên liệu chất lượng cao, mỗi giai đoạn của quá trình sản xuất được theo dõi và phân tích chất lượng chi tiết và đã được cấp giấy chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Nhìn chung, hạt nhựa trao đổi ion Toàn Thắng cung cấp đã được chứng minh là sử dụng kết hợp với các kỹ thuật xử lý tiên tiến sản xuất hạt nhựa trao đổi ion để sử dụng cho các ứng dụng, cho công suất cao, ổn định, cơ học tuyệt vời, giảm áp suất thấp và hiệu suất đáng tin cậy. Bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sản phẩm hạt nhựa hay kể cả các sản phẩm hóa chất công nghiệp khác, quý khách hàng đều có thể liên hệ với chúng tôi 24/7. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU HÓA CHẤT TOÀN THẮNG

Địa Chỉ: 137/15 Đường 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: toanthang@cungcaphoachat.com