Hóa chất công nghiệp thực phẩm thực ra không phải lúc nào cũng độc hại như nhiều người vẫn nghĩ. Ngoài ra, các loại hóa chất này còn là nguồn nguyên liệu cần thiết được ứng dụng rất rộng rãi trong các nhà máy chế biến hay sản xuất thực phẩm với công dụng bảo quản hay tạo nên hương vị đặc trưng và được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn với sức khỏe của con người.

Cách phân loại hóa chất công nghiệp thực phẩm

Hóa chất công nghiệp thực phẩm là một loại hóa chất công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Trên thị trường thường được phân loại chủ yếu theo công dụng của chúng trong thực phẩm:

Chất bảo quản: với tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm hoặc các vi sinh khác và làm chậm quá trình oxy hóa của chất béo gây mùi hôi trong thực phẩm. Hóa chất phổ biến: natri clorua, đường, axit và rượu.

Chất ổn định và làm đặc, chất kết dính, chất tạo kết cấu: là các loại hóa chất tạo ra kết cấu thống nhất cho thành phẩm. Các hóa chất thường được sử dụng là: gelatin, pectin, guar gum, carrageenan và whey.

Chất tạo ngọt: có công dụng là cung cấp vị ngọt trong thực phẩm. Các loại hóa chất phổ biến: sucrose, high fructose corn syrup, glucose, fructose, corn syrup, sorbitol, saccharin, aspartame, sucralose và acesulfame potassium.

Chất nhũ hóa: là các chất giúp làm mịn hỗn hợp và ngăn chặn sự phân tách của sản phẩm. Các hóa chất được sử dụng phổ biến là: soy lecithin, diglycerides, polysorbates và sorbitan monostearate.

Hóa chất công nghiệp thực phẩm

Hóa chất công nghiệp thực phẩm chỉ an toàn khi bạn sử dụng đúng và đủ liều lượng

Ở một số cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong quá trình chế biến và bảo quản các sản phẩm, con người đã lạm dụng một số hóa chất để làm cho sản phẩm tươi, ngon và hấp dẫn hơn. Thậm chí, còn dùng hóa chất không được phép sử dụng. Việc làm này đã gây ra nhiều hệ lụy với sức khỏe người tiêu dùng. Cũng từ đó tạo nên một cái nhìn chưa đúng đắn đối với các loại hóa chất công nghiệp thực phẩm.

Hóa chất bảo quản:

Các loại thực phẩm đã được nấu chín hoặc đã chế biến thường có một loại hóa chất để bảo quản, đó là sulfite. Chúng có thể xâm nhập vào thực phẩm tự nhiên trong môi trường hay được thêm vào thực phẩm để bảo quản, hoặc làm tăng hương vị đặc biệt của thực phẩm.

Tuy nhiên nếu có thêm chlor vào với mục đích bảo quản và làm trắng thì nguy cơ độc hại rất cao, nhất là khi dùng quá nồng độ hoặc hàm lượng cho phép, vì nguyên tố chlor là một nguy cơ gây ung thư ở người.

Các phẩm màu trong thực phẩm:

Có hai loại màu là màu tổng hợp và màu thiên nhiên. Màu tổng hợp thường tan trong nước và ổn định, màu rất bền, không bị tác dụng do thời gian, nhiệt độ hay ánh sáng. Các nhà sản xuất thực phẩm rất thích dùng loại màu này nhưng nếu vượt ngưỡng cho phép lại gây hại cho sức khỏe.

Hóa chất làm tươi:

Ure có đặc tính phụ là kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, cho nên đã bị người ta lạm dụng để bảo quản thực phẩm như tôm cá để giữ được sắc còn tươi dù đã để lâu ngày. Ngoài ra, dư lượng urea sẽ biến thành nitrite và nitrate. Nitrite còn được sử dụng làm cho cây trái, rau đậu được tươi xanh… cũng chính là mầm mống của một số bệnh nghiêm trọng ở đường tiêu hóa, trong đó có ung thư.

Hóa chất làm trắng – giòn và tươi lâu:

Để khắc phục các nhược điểm như màu không đẹp, khi ăn không được giòn và để còn mau mốc, thiu… đối với các loại bánh tráng, bánh phở, hủ tiếu hay giò chả, người dân đã cho thêm hàn the vào hay còn gọi là borax.

Khi tiếp xúc với borax (liều cao) qua đường thực quản, cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu như bị dị ứng và có thể dẫn đến tử vong khi hấp thụ một liều lượng lớn. Qua đường khí quản, da hoặc mắt, cơ thể cũng có phản ứng tương tự nhưng nhẹ hơn.

Nhà phân phối hóa chất công nghiệp trong ngành thực phẩm hàng đầu tại Việt Nam

Hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực, công ty Toàn Thắng tự hào là nhà phân phối hàng đầu về phụ gia thực phẩm, nguyên liệu trong chế biến thức ăn chăn nuôi, hóa chất cho các ngành chế biến thực phẩm trong nước.

Vì thế, các loại hóa chất công nghiệp thực phẩm do chúng tôi cung cấp luôn được chọn lọc từ các nguồn có uy tín toàn cầu như Châu Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, TQ, India… đáp ứng được mọi tiêu chuẩn khắt khe nhất về an toàn sức khoẻ của nhiều tổ chức trong và ngoài nước. Các sản phẩm cung cấp bao gồm: tinh bột, chất axit hoá, chất chống oxy hoá, chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất điều vị, chất ổn định – chất nhũ hóa.

Với mục đích ngày càng phát triển và hoàn thiện dịch vụ bán hàng, chúng tôi đã không ngừng cố gắng để mở rộng sự đa dạng về sản phẩm, đồng thời luôn đề cao tiêu chí đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ và chuyên nghiệp hoá tác phong bán hàng. Tất cả sự nỗ lực từ đội ngũ chúng tôi đều hướng đến phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.

Để có thêm nhiều hiểu biết về các loại hóa chất công nghiệp và cách thức sử dụng hiệu quả, an toàn… xin mời quý khách liên hệ đến số hotline của chúng tôi để được nhân viên tư vấn giới thiệu và hỗ trợ nhiều hơn nữa!

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU HÓA CHẤT TOÀN THẮNG

Địa Chỉ: 137/15 Đường 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: toanthang@cungcaphoachat.com