Hóa chất sodium hydroxide được biết đến là một hợp chất vô cơ rất trắng, rất ăn da. Đây là một trong những nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp hóa chất và luyện kim, ngành dệt nhuộm, y dược, hóa hữu cơ tổng hợp… và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống. Tuy nhiên loại hóa chất này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và môi trường nếu không áp dụng các biện pháp an toàn khi sử dụng và bảo quản.

Tổng quan về sản phẩm hóa chất sodium hydroxide

Hóa chất sodium hydroxide là một chất rắn màu trắng, dùng để điều chỉnh độ pH hoặc được sử dụng như một chất độn trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Tên thường gọi: natri hiđroxit

Tên gọi khác: xút ăn da, kiềm ăn da, natri hyđrat, dung dịch kiềm, soda ăn mòn, soda kiềm, Caustic Soda Flakes.

Công thức hóa học: NaOH

Độ hòa tan: 111 g/ml (20oC)

Khối lượng riêng: 2,1 g/cm3, rắn

Khối lượng mol: 39.9971 g/mol

Điểm sôi: 1.390oC, 1.663 K

Điểm nóng chảy: 318oC, 6591 K

Dễ hòa tan trong nước, cồn, glycerin và methynol

Thành phần phần trăm khối lượng: Sodium: 57,48% – Hydrogen: 2,52% – Oxygen: 40,00%

Lưu trữ và bảo quản:

+ Tránh bị hư hỏng trong lúc vận chuyển.

+ Bảo quản ở nơi khô ráo, tránh xa môi trường ô nhiễm, ẩm ướt và nhiều acid.

+ Khuyến cáo về cách xử lý: sản phẩm này có đặc tính ăn mòn mạnh, vì vậy  quý khách hàng nên áp dụng những phương pháp an toàn lao động trước khi sử dụng.

Hóa chất sodium hydroxide

Tìm hiểu các đặc tính hóa lý và phương pháp sản xuất hóa chất sodium hydroxide

Hóa chất sodium hydroxide hay natri hiđroxit là một hợp chất vô cơ của natri. Khi hòa tan trong nước, NaOH tạo thành dung dịch kiềm mạnh có tính nhờn, làm bục vải, giấy và ăn mòn da.

Tính chất vật lý của NaOH:

– Rất dễ hòa tan với nước và giải phóng một lượng nhiệt rất lớn.

– Hydroxit natri dạng tinh khiết là chất rắn có màu trắng, thường ở dạng viên, vảy hoặc hạt hay ở dạng dung dịch bão hòa 50%.

– Dễ hòa tan trong etanol metanol, ete và các dung môi không phân cực, và để lại màu vàng trên giấy và sợi.

– Rất dễ hấp thụ CO2 trong không khí, do đó cần bảo quản sản phẩm này trong bình có nắp kín.

Tính chất hóa học: vì là một bazơ mạnh nên nó mang đầy đủ tính chất của một bazo như: phản ứng với cacbon điôxít; với muối tạo thành bazơ mới và muối mới; với các axít và oxit axit tạo thành muối và nước; với kim loại mạnh tạo thành bazơ mới và kim loại mới; với các axit hữu cơ tạo thành muối của nó và thủy phân este.

Phương pháp sản xuất NaOH:

Natri hiđroxit sẽ được sản xuất dựa trên phản ứng điện phân nước muối. Trong quá trình này dung dịch muối (NaCl) được điện phân thành clo nguyên tố, dung dịch natri hyđroxit, và hiđrô nguyên tố. Phản ứng tổng thể để sản xuất xút và clo bằng điện phân là:

2 Na+ + 2 H2O + 2 e- → H2 + NaOH

Phản ứng điện phân dung dịch muối ăn trong bình điện phân có màng ngăn:

NaCl + 2 H2O → 2 NaOH + H2 + Cl2

Sodium hydroxide là loại hóa chất công nghiệp có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Trong thực tiễn natri hidroxit được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống:

Trong công nghiệp hóa chất tẩy rửa: để điều chế thuốc tẩy Javen người ta cũng cần đến sự hỗ trợ của NaOH. Nó có thể sử dụng để điều chế natri hypolorit là chất tẩy trắng có trong các loại hóa chất tẩy rửa.

Người ta sẽ pha xút với nước và tạo thành dung dịch NaOH có thể dùng tẩy các thiết bị công nghệ, bể chứa, ống xả thải, cống thoát nước… Ngoài ra, cũng có thể sử dụng loại xút này để tẩy các vật liệu làm từ thép không gỉ để loại bỏ nhờn.

Công nghiệp dầu khí: điều chỉnh độ pH cho dung dịch khoan loại bỏ sunfua, các hợp chất sunfua và các hợp chất axit trong tinh chế dầu mỏ.

Sản xuất giấy: xút làm hoá chất xử lý đối với gỗ, tre, nứa… để sản xuất giấy theo phương pháp Sunfat và Soda.

Xử lý nước: điều chỉnh độ PH và tái sinh nhựa trao đổi ion. Ngoài ra còn được dùng để trung hoà và khử cặn trong đường ống.

Trong ngành dệt nhuộm: sodium hydroxide phân huỷ pectins, sáp trong quá trình xử lý vải thô, làm tăng độ bóng và hấp thụ màu cho vải nhuộm.

Chế biến thực phẩm: loại bỏ các axit béo trong quá trình tinh chế dầu thực vật và động vật trước khi dùng cho sản xuất thực phẩm…

Dược phẩm: sản xuất các sản phẩm chứa gốc natri điển hình là natri phenolat thành phần của thuốc giảm đau Aspirin, khử trùng y tế…

Xút được sử dụng trong gia đình như là một loại hóa chất thông cống bị tắc, thường ở dạng bột hoặc gel lỏng đậm đặc. Có tác dụng phân giải chất béo hòa tan trong nước đồng thời thủy phân các protein như tóc kẹt trong các đường ống nước.

Hiện các sản phẩm hóa chất sodium hydroxide chất lượng nhất với báo giá tốt nhất đã được công ty Toàn Thắng nhập khẩu trực tiếp và phục vụ các nhu cầu sỉ hoặc lẻ của quý khách hàng trên cả nước. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn tận tình hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU HÓA CHẤT TOÀN THẮNG

Địa Chỉ: 137/15 Đường 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: toanthang@cungcaphoachat.com