Tin tức

Tìm Hiểu Về Dung môi Dimethylformamid DMF

DIMETHYLFORMAMIDE (DMF) LÀ GÌ?

Dimethylformamide thường được gọi tắt là DMF, là một hợp chất hữu cơ tồn tại ở dạng chất lỏng không màu hoặc màu nhạt, một dung môi phân cực tan tốt trong nước, cồn ether, ketone, ester, hydrocacbon vòng,... tan một phần hoặc không tan trong hydrocacbon mạch thẳng.

Ở nhiệt độ giới hạn, DMF ít bị thuỷ phân.

Nếu cho thêm axit hoặc bazơ sẽ làm cho DMF dễ bị thuỷ phân hơn và tạo ra acid formic và dimethylamine.

Dimethylformamide có công thức hoá học là C3H7NO.

Trong thực tiễn, hóa chất DMF được ứng dụng trong công nghiệp sản xuất các sản phẩm như: sợi và nhựa acrylic, thuốc trừ sâu, chất kết dính (keo), da thuộc, sơn phủ,...

TÍNH CHẤT ĐẶC TRƯNG CỦA DIMETHYLFORMAMIDE (DMF)

Dung môi Dimethylformamide có những tính chất đặc trưng sau:

 

Ngoại quan

Chất lỏng không màu hoặc màu nhạt, mùi (tanh, khai hăng) đặc trưng.

Công thức hoá học

C3H7NO

Khối lượng phân tử

73.09g/mol

Tỷ trọng

0.944g/cm3

Nhiệt độ đông đặc

- 61oC

Điểm sôi

152 đến 154 oC; 305 đến 309 oF; 425 đến 427 K

Tính tan

Tan nhiều trong nước và các chất hữu cơ khác. DMF chỉ tan một phần trong hydrocacbon mạch thẳng

Áp suất hơi

0.3 kPa (ở 20oC)

Độ nhớt

0.92cp (ở 20oC)

ỨNG DỤNG THỰC TIỄN CỦA DIMETHYLFORMAMIDE (DMF)

Dimethylformamide DMF là một dung môi sản xuất có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Một vài ứng dụng tiêu biểu như sau:

Dung môi Dimethylformamide dùng trong sản xuất sơn

Hóa chất DMF giúp hoà tan cho các loại sơn PU. Giúp cho sơn có thể hoà tan được với các dung dịch pha loãng thích hợp để làm loãng sơn, dễ dàng hơn trong việc quét, phết sơn.

Ngoài ra, DMF còn được dùng làm nguyên liệu trong chất tẩy sơn.

=> xem thêm: Hóa chất ngành sơn - mực in

Nguyên liệu DMF trong sản xuất nhựa

Dung môi Dimethylformamide DMF có khả năng thâm nhập vào kết cấu của các loại nhựa khác nhau mà làm cho chúng bị rộp lên, chính vì khả năng này mà DMF được dùng vào trong quá trình tổng hợp peptide pha rắn.

Đối với công nghiệp sản xuất Polyacrylonitrile, DMF là hoá chất phù hợp trong việc đánh sợi vì bản chất của loại dung môi này có nhiệt độ sôi thấp, độ nhớt phù hợp, dễ dàng thu hồi để tinh chế và tái sử dụng nên vô cùng thích hợp để sử dụng. 

Đây còn là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất vecni cách điện có nhựa polyamide, nhựa PU.

DMF có khả năng làm tăng độ co giãn của màng nilon, sử dụng trong sản xuất chất liệu giả da, màng ép, simili,...

DMF còn được dùng để sản xuất sợi, chất kết dính và nhựa acrylic.

Một số ứng dụng khác của Dimethylformamide

Dung môi DMF hoà tan mạnh các loại hydrocacbon và các khí xác định, giúp cuốn đi các khí axetylen từ hơi khí Ethylene; Butadiene; HCL, H2S và SO2 khỏi hỗn hợp khí CO, từ đó hỗ trợ làm khả năng làm sạch khí.

DMF là một chất trích ly các hidrocacbon thơm, các hợp chất hữu cơ, sản phẩm tự nhiên hoặc các chất tinh khiết từ những hỗn hợp.

Hóa chất DMF là một dung môi điện giải.

Trong lĩnh vực y học, DMF được dùng để liên kết peptide cho dược phẩm, sản xuất thuốc trừ sâu.

DMF được ứng dụng cao trong công nghiệp tái chế và tinh khiết. Đặc biệt đối với các hợp chất dị vòng và hợp chất thơm.

Dung môi này được dùng trong tinh chế và tái chế thuốc nhuộm, chất tăng trắng nhờ có hiệu ứng quang học và màu, điều chế màu.

Dimethylformamide là môi trường và cũng là chất xúc tác hoàn hảo cho các phản ứng hữu cơ.

Trong sản xuất solvent dyes (tinh màu), được xem là một nguyên liệu vô cùng quan trọng cần phải có trong suốt quá trình phản ứng diễn ra.

Hòa tan khí acetylen trong DMF và lưu trữ trong các bình chữa kim loại, dùng để nén và lưu trữ khí acetylen tinh khiết.

Một số lưu ý khi sử dụng Dimethylformamide

Dimethylformamide là một hoá chất dễ cháy, nên người dùng khi sử dụng và bảo quản sản phẩm, nên tránh để hoá chất tiếp xúc quá gần với nguồn lửa, nguồn nhiệt cao, lưu trữ ở khu vực thoáng mát, đậy nắp kín khi không sử dụng để tránh thoát hơi ra bên ngoài.

Tuy rằng chưa có chứng thực và không được xếp vào nhóm hoá chất có khả năng gây ung thư cho người, nhưng DMF lại có thể gây ra những dị tật bẩm sinh cho cơ thể người nếu như người đó tiếp xúc trực tiếp với hoá chất. Trong một vài trường hợp, phụ nữ còn bị cấm sử dụng loại dung môi này để tránh những ảnh hưởng không mong muốn.

Chính vì thế, người dùng khi sử dụng loại dung môi này cũng như là những loại hoá chất khác, cần hết sức cẩn thận, trang bị đầy đủ các loại trang phục bảo hộ như: khẩu trang phòng độc, găng tay cao su, kính và quần áo bảo hộ,...

Trong trường hợp người dùng để hóa chất dính lên người, nên tiến hành xử lý như sau:

Tiếp xúc vào da, quần áo: lập tức thay quần áo ngay, cho vùng tiếp xúc với hóa chất rửa sạch dưới vòi nước 15 phút.

Tiếp xúc qua mắt: Nếu để hóa chất dính vào vùng mắt, người dùng cần phải tháo kính áp tròng (nếu có), rửa lại dưới vòi nước sạch, sau đó nghỉ ngơi cho ổn định, đến gặp bác sĩ khi cần thiết.

Tiếp xúc qua đường hô hấp: Khi phát hiện hít phải DMF và bị ngộ độc khí, nên đưa người bệnh ra chỗ thông thoáng, nếu người bệnh cảm thấy khó thở, tiến hành cho thở oxy và đưa đến bệnh viện gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Tiếp xúc qua đường miệng: nếu vô tình nuốt phải hóa chất DMF, điều đầu tiên bạn cần làm là uống thật nhiều nước, tuyệt đối không cho bất cứ thứ gì vào miệng bệnh nhân, đưa bệnh nhân đi gặp bác sĩ kịp thời.

NÊN MUA DIMETHYLFORMAMIDE (DMF) Ở ĐÂU?

Để có thể mua được Dimethylformamide (DMF) đảm bảo chất lượng và các loại hoá chất chính hãng khác, hãy đến với Công ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Hóa Chất Toàn Thắng để được cung cấp các sản phẩm chất lượng với giá cả vô cùng phải chăng. Liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn, báo giá và đặt hàng: 0935 116 578 - Ms Trưng / 0983 411 364 - Mr Luân / 0917 119 178 - Mr. Thành.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU HÓA CHẤT TOÀN THẮNG

Địa Chỉ: 137/15 Đường 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: toanthang@cungcaphoachat.com