Chất ổn định

Nhiều loại thực phẩm phổ biến mà chúng ta biết ngày nay là sự kết hợp của các thành phần tự nhiên có thể không hòa hợp với nhau một cách tự nhiên. Ví dụ, nước và dầu khi trộn lẫn với nhau sẽ tách ra ở cơ hội nhất định đầu tiên. Tuy nhiên, chúng vẫn được trộn với nhau dưới dạng nhũ tương, tức là thực phẩm đã qua chế biến như phết ít chất béo, bơ thực vật, sốt mayonnaise, nước xốt salad, kem và các sản phẩm từ sữa khác.

Chất nhũ hóa và chất ổn định đều được phân loại là chất phụ gia. Mục đích chính của các chất phụ gia này là để duy trì kết cấu đồng nhất và ngăn ngừa sự phân tách các thành phần thiết yếu trong sản phẩm thực phẩm. Trong khi chất nhũ hóa giúp trộn lẫn các chất không dễ trộn lẫn với nhau, chẳng hạn như dầu và nước, mặt khác, chất ổn định giúp ‘ổn định’ độ nhất quán mong muốn và ngăn các chất này phân tách trở lại sau khi chúng đã được trộn.

Việc áp dụng chất ổn định thực phẩm được thực hiện dưới sự kiểm soát liên tục của các tổ chức quốc gia và quốc tế nhằm cung cấp độ tin cậy của thực phẩm liên quan đến an toàn của chúng. Sự tồn tại của chất ổn định thực phẩm trong sản phẩm được ghi rõ trên bao bì tiêu dùng, nhãn mác, ngân hàng, bao bì. Chúng được chỉ định bởi một chỉ số E với số có ba chữ số. Danh sách các chất ổn định thực phẩm đã được phân giải để sản xuất thực phẩm liên tục được xem xét lại và cập nhật liên quan đến việc thu thập dữ liệu khoa học mới về đặc tính của chúng và giới thiệu các chế phẩm mới.

Các chất ổn định được sử dụng ngày nay bao gồm:

Locust Bean Gum:

Chất xơ hòa tan của nguyên liệu thực vật có nguồn gốc từ nội nhũ của đậu của những cây ngoại lai được trồng chủ yếu ở Châu Phi.

Guar Gum:

Từ nội nhũ của hạt đậu của bụi guar, một thành viên của họ đậu được trồng ở Ấn Độ trong nhiều thế kỷ và hiện được trồng ở một mức độ hạn chế ở Texas.

Carboxymethyl cellulose (CMC):

Có nguồn gốc từ các thành phần cồng kềnh, hoặc xenluloza bột giấy, của nguyên liệu thực vật, và được dẫn xuất hóa học để làm cho nó có thể hòa tan trong nước.

Xanthan Gum:

Được tạo ra trong môi trường nuôi cấy bởi vi sinh vật Xanthaomonas campestris như một exopolysaccharide, được sử dụng ở mức độ thấp hơn.

Natri alginat:

Chiết xuất từ ​​rong biển, tảo bẹ nâu, cũng được sử dụng ở mức độ thấp hơn.

Carrageenan:

Chiết xuất từ ​​Rêu Ailen hoặc tảo đỏ khác, ban đầu được thu hoạch từ bờ biển Ireland, gần làng Carragheen nhưng bây giờ thường được lấy từ Chile và Phillipines.

Mỗi chất ổn định có đặc điểm riêng và thường, hai hoặc nhiều chất ổn định này được sử dụng kết hợp để cho phép các đặc tính hiệp đồng với nhau và cải thiện hiệu quả tổng thể của chúng. Carrageenan không được sử dụng bởi chính nó mà được sử dụng như một chất keo thứ cấp để ngăn chặn sự tạo váng của hỗn hợp thường được thúc đẩy bởi một trong những chất ổn định khác.

Gelatin, một loại protein có nguồn gốc động vật, hầu như chỉ được sử dụng trong ngành sản xuất kem như một chất ổn định nhưng đã dần được thay thế bằng polysaccharid có nguồn gốc thực vật do chúng tăng hiệu quả và giảm giá thành.

Tinh bột có phải là chất ổn định không?

Ngoài việc giúp đỡ hoặc làm giảm sự hấp dẫn về thị giác của thực phẩm, tinh bột có thể cung cấp cấu trúc khác biệt cho thực phẩm. Trong một số trường hợp, tinh bột được sử dụng đơn giản như một chất làm đặc hoặc chất ổn định và sản phẩm thu được vẫn là chất lỏng. Ở đầu kia của quang phổ, tinh bột tạo thành gel săn chắc có thể tạo thành kẹo cao su.

Chất ổn định dùng trong những sản phẩm nào?

Chất ổn định thực phẩm là một nhóm đặc biệt của các chất phụ gia được áp dụng trong các ngành khác nhau của ngành công nghiệp thực phẩm, được chỉ định chính là hình thành và bảo quản tính nhất quán, kết cấu, hình thức và chất lượng tiêu dùng của các sản phẩm từ sữa, chế biến thịt, nướng và bánh kẹo.

Do sự gia tăng khối lượng sản xuất thực phẩm trên thế giới cùng với các chất phụ gia ổn định thực phẩm truyền thống, chẳng hạn như tinh bột bắt đầu được sử dụng rộng rãi, chất ổn định có nguồn gốc động vật (gelatin) và chất tạo thực vật (gôm, pectin, karraginana) được phát triển đặc biệt cho sự ổn định của những sản phẩm này hoặc những sản phẩm đó và chúng hoạt động như những hệ thống đa năng tùy thuộc vào chất ổn định được sử dụng. Các mã từ E400 đến E449 được sử dụng cho các bộ ổn định này.

Liên hệ với hóa chất Toàn Thắng để được báo giá sỉ nhanh nhất.

Ngoài hóa chất ổn định thực phẩm, chúng tôi còn cung cấp các thiết bị y tế như: găng tay y tếvật tư y tếhóa chất sát khuẩn khử trùnghóa chất xét nghiệmtest thử nhanhnhiệt kế.... với số lượng lớn, giao hàng nhanh. Dịch vụ uy tín, chất lượng. 

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DỊCH VỤ LINH ĐAN

Địa Chỉ: 158 Đường TL 41, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: linhdanchemicals@gmail.com