Chất bảo quản

Thuật ngữ “chất bảo quản” đề cập đến tên chức năng của nhiều loại hợp chất giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm thực phẩm, thuốc và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Các hợp chất này có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp. Chất bảo quản đóng vai trò quan trọng trong nhiều sản phẩm mà mọi người sử dụng hàng ngày - chẳng hạn như giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có hại và bảo vệ sản phẩm khỏi hư hỏng hoặc nhiễm bẩn.

Bảo quản thực phẩm đã có từ nhiều thế kỷ trước. Nó bắt đầu từ thời cổ đại với việc sử dụng muối trên các loại thịt và cá. Sau đó, đường được sử dụng trong thực phẩm đóng hộp và con người bắt đầu ngâm rau. Mặc dù tất cả các phương pháp cũ đó đều có thể chấp nhận được ở mức độ vừa phải, nhưng các phương tiện bảo quản hóa học mới ngày nay ngày càng phát triển nhiều hơn và có hại cho cơ thể chúng ta.

Có rất nhiều lợi ích đối với việc bảo quản thực phẩm, chẳng hạn như khả năng ngăn ngừa sự biến chất và hư hỏng do nấm mốc, nấm men, ngộ độc thực phẩm và các phương tiện ngộ độc thực phẩm khác. Bảo quản cũng làm giảm chi phí thực phẩm và kéo dài thời hạn sử dụng.

Khi bảo quản thực phẩm, có hai phương pháp: vật lý và hóa học. Sấy khô, làm lạnh và đông lạnh là những ví dụ về bảo quản vật lý. Bảo quản bằng hóa chất liên quan đến việc thêm các thành phần vào thực phẩm để ngăn chặn quá trình oxy hóa, ôi thiu, sự phát triển của vi khuẩn, v.v. Bảo quản bằng hóa chất liên quan đến “chất phụ gia”.

Chất bảo quản thực phẩm là một chất được thêm vào thực phẩm để làm cho chúng tồn tại lâu hơn. Chất bảo quản có tác dụng bảo quản thực phẩm theo một vài cách khác nhau. Một số ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Những loại khác ngăn chất béo tinh tế không bị ôi thiu.

Các tác nhân kháng khuẩn tiêu diệt vi khuẩn hoặc ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc là:

Benzoates

Sorbates – bao gồm potassium sorbate, calcium sorbate and sodium sorbate

Propionates

Natri benzoat, canxi propionat và kali sorbat được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng và làm chậm sự thay đổi về màu sắc, kết cấu và hương vị. Kali sorbat và natri benzoat đều ngăn ngừa sự hư hỏng bằng cách ức chế nấm mốc và nấm men. Natri benzoat có thể có trong các loại thực phẩm như nước xốt salad, nước ngọt, cá ngừ đóng hộp và trái cây khô trộn. Kali sorbate được tìm thấy trong pho mát, rượu vang và thịt khô.

Nitrites

Chất chống oxy hóa ức chế quá trình oxy hóa:

Các sulfit, bao gồm natri sulfit, natri bisulfit, natri metabisulfit, kali bisulfit và kali metabisulfit.

Vitamin E (tocopherol)

Vitamin C (axit ascorbic)

Butylated hydroxyanisole (BHA) - một chất rắn dạng sáp được sử dụng để bảo quản bơ, mỡ lợn, thịt, v.v.

Butylated hydroxytoluene (BHT) - dạng bột của BHA

BHA và BHT là những chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự ôi thiu của chất béo và được thêm vào các món ăn vặt, bơ thực vật và đồ ăn vặt chiên rán như khoai tây chiên.

Các chất tạo phức liên kết các ion kim loại để ngăn chặn quá trình oxy hóa:

Axit dinatri ethylenediaminetetraacetic (EDTA) - được sử dụng trong chế biến thực phẩm

Polyphosphates - được sử dụng trong nước chấm cũng như trái cây và rau củ đã gọt vỏ

Axit citric - được tìm thấy tự nhiên trong trái cây họ cam quýt

Người tiêu dùng đã đưa ra lo ngại về việc sử dụng chất bảo quản trong thực phẩm có tên hóa học phức tạp khiến chúng có vẻ thích hợp cho một thí nghiệm hóa học hơn là một bữa ăn. Natri benzoat, BHA, BHT, và TBHQ đặc biệt là mục tiêu của sự e ngại của người tiêu dùng. Các hợp chất này đã được phê duyệt để sử dụng an toàn trong thực phẩm và không liên quan đến bất kỳ bệnh tật hoặc biến chứng nào của con người đối với công chúng.

Chất bảo quản thực phẩm được sử dụng để đảm bảo an toàn và tránh giảm chất lượng do các phản ứng vi sinh vật, hóa học hoặc enzym. Có nhiều loại chất chống vi khuẩn và chất chống oxy hóa khác nhau, mỗi loại có các phương thức hoạt động cụ thể. Tất cả các chất bảo quản hóa học phải không độc hại và dễ hòa tan, không tạo ra mùi vị lạ, thể hiện đặc tính kháng khuẩn trong phạm vi pH của thực phẩm, kinh tế và thiết thực. Liên hệ với chúng tôi để được báo giá sỉ nhanh nhất, tốt nhất hiện nay.

Ngoài CHẤT BẢO QUẢN, chúng tôi còn cung cấp các thiết bị y tế như: găng tay y tếvật tư y tếhóa chất sát khuẩn khử trùnghóa chất xét nghiệmtest thử nhanhnhiệt kế.... với số lượng lớn, giao hàng nhanh. Dịch vụ uy tín, chất lượng. 

 

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DỊCH VỤ LINH ĐAN

Địa Chỉ: 158 Đường TL 41, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: linhdanchemicals@gmail.com