Dung môi cyclohexanone CYC còn được gọi là dầu ông già và có mùi ketone đặc trưng. Phần lớn sẽ được sử dụng như một chất trung gian trong sản xuất nilon. Ngoài ra, đây còn là một loại hóa chất công nghiệp được sử dụng như là một chất trung gian, phụ gia và dung môi trong hàng loạt các quy trình sản xuất sản phẩm hiện nay.

Các tính chất hóa lý của dung môi cyclohexanone CYC

Dung môi cyclohexanone CYC là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C6H10O, không màu, có mùi ngọt gần giống acetone. Theo thời gian sẽ bị ngả vàng do bị oxy hóa. CYC tan ít trong nước, hòa tan hoàn toàn trong hầu hết các dung môi hữu cơ. Hàng triệu tấn CYC được sản xuất hàng năm và phần lớn các ứng dụng là tiền chất của nylon.

Dung môi cyclohexanone CYC

Dung môi cyclohexanone là chất lỏng trong suốt, không màu, có mùi ketone đặc trưng. Cyclohaxanone tinh khiết có thể có màu vàng. Có mật độ 0,947 g/cm ở nhiệt độ phòng . Nhiệt độ đông là -31°C và sôi ở 155°C. Nó có thể hoà tan các dung môi hữu cơ thông thường theo bất kỳ tỷ lệ nào việc trộn lẫn với nước là hạn chế.

Hoà tan các dẫn xuất cellulose như: cellulose nitrate, cellulose acetate, cellulose acetobutyrate, ethyl cellulose, cao su clo hoá, polymer vinyl chloride: vinyl chloride tinh khiết, vinyl chloride clo hoá. Ở 20°C thì 9,0g dung môi cyc tan trong 100g nước. Tính tan sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ. Với nhiệt độ tăng thì độ tan của Cyclohexanone trong nước tăng.

Phương pháp sản xuất dung môi cyclohexanone CYC hiện nay

Hiện nay, người ta thường tổng hợp dung môi cyclohexanone chủ yếu từ các phương pháp sau:

Cyclohexanone được sản xuất bằng cách oxy hóa cyclohexane trong không khí, sử dụng xúc tác cobalt:

  • C6H12 + O2 → (CH2)5CO + H2O

Quá trình này đồng thời cũng tạo thành cyclohexanol, hỗn hợp này gọi là “KA” tức là ketone-alcohol oil, được dùng chủ yếu vào việc sản xuất adipic acid. Quá trình oxy hóa bao gồm các gốc tự do và chất trung gian của hydroperoxide C6H12O2H.

Trong một số trường hợp, cyclohexanol tinh khiết thu được bằng cách hydrate hóa cyclohexene. Ngoài ra cyclohexanone có thể được sản xuất bằng cách hydro hóa phenol:

  • C6H5OH + 2 H2 → (CH2)5CO

Quá trình này cũng có thể được điều chỉnh để ưu tiên cho sự hình thành của cyclohexanol.

Trên quy mô phòng thí nghiệm, dung môi cyclohexanone có thể được điều chế bằng cách oxy hóa cyclohexanol trong dung dịch axit với crom (VI) muối, ví dụ: như natri dicromat được xác định. Phản ứng này là mechanistically một este axit cromic của cyclohexanol.

Ứng dụng trong cuộc sống của dung môi cyclohexanone

Phần lớn dung môi cyclohexanone CYC được dùng để sản xuất Nylon 6,6 và Nylon 6. Một nửa nguồn cung cấp loại dung môi công nghiệp này trên thế giới được chuyển hóa thành acid adipic, một nửa là tiền chất của nylon 6,6.

Trong ứng dụng này, KA oil được oxy hóa bởi acid nitric. Nửa còn lại được chuyển thành oxime. Trong sự hiện diện của acid sulfuric làm chất xúc tác, oxime sẽ chuyển thành caprolactam, một tiền chất của nylon 6.

Ngoài ra, CYC còn có một ứng dụng công nghiệp quan trọng nữa là phản ứng đối với ε-caprolactam trong việc sản xuất các Perlon. Đặc biệt trong các thí nghiệm thực tế để giáo dục hóa học, CYC là một đại diện tiêu biểu của xeton cyclic.

Ngoài ra trong công nghiệp keo dán dầu ông già là chất phụ gia trong keo dán PVC để điều hoà tốc độ bay hơi.

Trong ngành công nghiệp thuộc da: dung môi cyclohexanone dùng làm chất tẩy trắng và là phụ gia làm tăng độ bám dính của lớp sơn màu.

Trong ngành sản xuất dệt may: dùng làm phụ gia trong dung dịch ngâm kiềm và aluminium soap để ngâm sợi.

Hơn nữa, CYC còn là một dung môi rất tốt cho nguyên vật liệu sơn, chất tẩy sơn, polyvinyl chloride, dung môi cho thuốc trừ sâu và diệt nấm, thuốc nhuộm cơ bản, sản xuất loại nhựa tự nhiên và tổng hợp.

Toàn Thắng là đơn vị cung cấp dung môi cyclohexanone CYC giá rẻ uy tín nhất

  • Tên sản phẩm: dung môi cyclohexanone CYC
  • Tên gọi khác: ketohexamethylene, dầu ông già, anone
  • Xuất xứ: Taiwan
  • Qui cách: 190kg/phuy
  • Hàm lượng: min 99%
  • An toàn khi sử dụng:

Dung môi cyclohexanone CYC đặc biệt có hại nếu hít và có thể gây chóng mặt và nhức đầu. Nó tạo thành khi đun nóng hơi dễ cháy. Vì vậy, cần lưu ý nộng độ hóa chất trong điều kiện làm việc. Người làm việc với dung môi cyclohexanone phải mang găng tay bảo vệ và kính bảo hộ.

Nếu tiếp xúc với da hoặc mắt phải ngay lập tức rửa sạch hoặc rửa sạch với nước. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu nuốt phải, uống thật nhiều nước. Không nôn và nhờ vào sự can thiệp của y tế.

Công ty Toàn Thắng tự hào có một đội ngũ nhân viên tận tình với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hóa chất công nghiệp, dung môi butanol, dung môi EAC. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được tư vấn thông tin sản phẩm một cách đầy đủ, báo giá tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp tài liệu kỹ thuật cũng như hỗ trợ chuyên môn, luôn sẵn sàng phục vụ và mang lại giải pháp toàn diện và tối ưu nhất cho bạn.

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DỊCH VỤ LINH ĐAN

Địa Chỉ: 158 Đường TL 41, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: linhdanchemicals@gmail.com