Chất điều vị

Vị giác là thứ ít được hiểu nhất trong năm giác quan. Không có cơ quan, thụ thể hóa học hoặc tế bào thần kinh đơn lẻ nào trong cơ thể con người chỉ chịu trách nhiệm giải mã các phân tử và hợp chất trong thực phẩm và chuyển chúng thành mùi vị. Tuy nhiên, cơ thể và bộ não của chúng ta làm việc cùng nhau để nhanh chóng phân biệt mặn với ngọt, đắng từ chua và chua với ngon.

Khi chúng ta hiểu một chút về hóa học của mùi vị, chúng ta biết rằng một số chất tự nhiên và các chất phụ gia hóa học có tác dụng bí ẩn trong việc tăng cường hương vị của thực phẩm.

Các chồi vị giác tập trung trên lưỡi của chúng ta được trang bị các tế bào thụ cảm vị giác được tinh chỉnh kết nối, thông qua các con đường thần kinh, trực tiếp đến thân não. Khi chúng ta đưa thứ gì đó vào miệng, các tế bào thụ cảm này sẽ phân tích các phân tử trong thức ăn thành 5 loại vị khác nhau: mặn, ngọt, chua, đắng và umami (mặn).

Chất điều vị là các hợp chất được thêm vào thực phẩm để bổ sung hoặc nâng cao hương vị tự nhiên của thực phẩm. Khái niệm tăng cường hương vị bắt nguồn từ châu Á, nơi các đầu bếp thêm rong biển vào nước súp để mang lại hương vị đậm đà hơn cho một số loại thực phẩm. Thành phần tăng hương vị của rong biển được xác định là axit amin L-glutamate, và bột ngọt (MSG) đã trở thành chất tăng hương vị đầu tiên được sử dụng thương mại. Hương vị phong phú kết hợp với L-glutamate được gọi là vị umami.

Chất điều vị có thể được sử dụng trong súp, nước dùng, nước sốt, nước thịt, hỗn hợp hương liệu và gia vị, các loại rau đóng hộp và đông lạnh, và thịt.

Thực phẩm có thể chứa chất điều vị:

Xi-rô ngô Fructose cao (HFCS) - Nước giải khát, bánh nướng, thạch, xi-rô, gia vị (như sốt cà chua), trái cây và món tráng miệng.

Các protein thủy phân tạo thành bột ngọt

Bột ngọt - thịt, gia vị, dưa chua, súp, kẹo và bánh nướng.

Muối là chất tăng cường hương vị tự nhiên ban đầu và phổ biến. Máy lắc muối trên quầy ăn tối và trong tủ bếp của bạn chứa đầy muối ăn, được sản xuất bằng cách khai thác dung dịch, bơm nước vào các lớp muối dưới lòng đất và làm bay hơi nước muối thành các tinh thể. Muối được bán trên thị trường là "muối biển" được mặt trời bốc hơi trực tiếp từ nước biển hoặc nước hồ mặn.

Bột ngọt (MSG): Bột ngọt là muối natri của axit amin glutamic có trong tự nhiên. Axit amin này là một trong những loại có nhiều nhất trong tự nhiên, là thành phần quan trọng của tất cả các loại protein. Monosodium glutamate, đã được sử dụng như một loại gia vị hoặc chất điều vị, kể từ khi nó lần đầu tiên được phân lập từ rong biển cách đây hơn một thế kỷ và hiện được công nhận là ví dụ thuần túy nhất của vị umami hoặc vị mặn. Cơ thể xử lý glutamate theo cùng một cách cho dù nó đến từ thực phẩm chúng ta ăn hay từ gia vị. Bột ngọt không chỉ làm tăng vị unami cho thực phẩm mà còn có thể được sử dụng để giảm hàm lượng muối.

Chất tăng cường hương vị có thể kết hợp với cả các thành phần tiến hóa và cảm xúc của hương vị. Ví dụ, natri và glutamat đều rất quan trọng đối với chức năng tế bào. Chúng ta phải tiêu thụ một lượng cơ bản các khoáng chất và axit amin này hàng ngày để tồn tại, điều này giải thích một phần lý do tại sao chúng ta đã phát triển để không chỉ cảm nhận được hương vị mặn và mặn mà còn thấy chúng ngon. Liên hệ với hóa chất Toàn Thắng để được báo giá sỉ các chất điều vị sử dụng phổ biến hiện nay.

Ngoài hóa chất điều vị, chúng tôi còn cung cấp các thiết bị y tế như: găng tay y tếvật tư y tếhóa chất sát khuẩn khử trùnghóa chất xét nghiệmtest thử nhanhnhiệt kế.... với số lượng lớn, giao hàng nhanh. Dịch vụ uy tín, chất lượng. 

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU HÓA CHẤT TOÀN THẮNG

Địa Chỉ: 137/15 Đường 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: toanthang@cungcaphoachat.com