Chất nhũ hóa

Chất nhũ hóa, trong thực phẩm, bất kỳ chất phụ gia hóa học nào trong số vô số chất phụ gia hóa học khuyến khích sự huyền phù của chất lỏng này trong chất lỏng khác, như trong hỗn hợp dầu và nước trong bơ thực vật, shortening, kem và nước xốt salad. Một số chất nhũ hóa có nguồn gốc từ tảo, trong số đó có algin, carrageenan và agar. Lecithin, chẳng hạn như những chất được tìm thấy trong lòng đỏ trứng, cũng được sử dụng làm chất tạo nhũ.

Cấu trúc cơ bản của chất nhũ hóa bao gồm một phần kỵ nước, thường là axit béo chuỗi dài và một phần ưa nước có thể tích điện hoặc không tích điện. Phần kỵ nước của chất nhũ hóa hòa tan trong pha dầu, và phần ưa nước hòa tan trong pha nước, tạo thành sự phân tán của các giọt dầu nhỏ. Do đó, chất nhũ hóa hình thành và ổn định nhũ tương dầu trong nước (ví dụ: mayonnaise), phân tán đồng đều các hợp chất hương hòa tan trong dầu trong toàn bộ sản phẩm, ngăn ngừa sự hình thành tinh thể đá lớn trong các sản phẩm đông lạnh (ví dụ: kem), và cải thiện thể tích, độ đồng nhất , và độ mịn của các sản phẩm nướng.

Chất nhũ hóa làm từ các nguồn thực vật, động vật và tổng hợp thường được thêm vào thực phẩm chế biến như mayonnaise, kem và bánh nướng để tạo kết cấu mịn, ngăn ngừa sự phân tách và kéo dài thời hạn sử dụng.

Chất nhũ hóa có quan hệ mật thiết với chất ổn định, là chất duy trì trạng thái nhũ tương. Độ đặc của các sản phẩm thực phẩm cũng có thể được cải thiện bằng cách bổ sung chất làm đặc, được sử dụng để thêm phần thân vào nước sốt và các chất lỏng khác, và chất tạo kết cấu. Các chất phụ gia khác nhau này phục vụ cho một mục đích kép: chúng làm cho thực phẩm ngon miệng hơn bằng cách cải thiện hình thức và tính nhất quán, đồng thời làm tăng chất lượng giữ của nó (tức là kéo dài thời hạn sử dụng).

Chất nhũ hóa, chất ổn định và các hợp chất liên quan cũng được sử dụng trong việc điều chế mỹ phẩm, kem dưỡng da và một số loại dược phẩm, nơi chúng phục vụ cùng mục đích như trong thực phẩm — tức là, chúng ngăn ngừa sự phân tách các thành phần và kéo dài thời gian bảo quản.

Một số chất nhũ hóa phổ biến là gì?

Các chất nhũ hóa thường được sử dụng trong sản xuất thực phẩm hiện đại bao gồm mù tạt, đậu nành và trứng lecithin, mono- và diglycerid, polysorbates, carrageenan, guar gum và dầu hạt cải.

Các loại kem phết ít béo, kem, bơ thực vật, nước xốt salad và nhiều loại nước sốt kem khác được giữ ở dạng nhũ tương ổn định với việc bổ sung chất nhũ hóa. Các chất phụ gia này cũng được sử dụng rộng rãi trong các loại thực phẩm khác như bơ đậu phộng và sô cô la.

Nhà khoa học thực phẩm Kantha Shelke, Tiến sĩ, CFS cho biết: “Chất nhũ hóa tăng cường cấu trúc của bánh nướng bằng cách tăng khả năng đánh bông của bột nhào, điều hòa bột và giúp các loại thực phẩm như mì ống có khả năng chống nấu quá chín tốt hơn”.

Thực phẩm phổ biến thường chứa chất nhũ hóa:

Gia vị.

Salad.

Sô cô la sữa.

Phô mai que.

Kem béo.

Kem.

Kefir.

Hạnh nhân, gạo và sữa đậu nành.

Chất nhũ hóa tự nhiên tốt nhất là gì?

Sáp có lẽ được sử dụng thường xuyên nhất như một chất nhũ hóa tự nhiên và nó là một lựa chọn tuyệt vời khi làm sản phẩm chăm sóc da tự chế. Sáp ong, sáp candelilla, sáp carnauba và sáp cám gạo đều có thể được sử dụng làm chất nhũ hóa sáp.

Chất gì có thể thay thế chất nhũ hóa?

Transglutaminase và hydrocolloid là những lựa chọn thay thế chất chuyển thể sữa phổ biến vì chúng thân thiện với nhãn hơn. Protein thực vật có thể cung cấp các đặc tính tạo nhũ tương cũng được sử dụng để thay thế chất nhũ hóa.

Làm cách nào để chọn chất nhũ hóa?

Việc lựa chọn chất nhũ hóa dựa trên các đặc tính của sản phẩm cuối cùng, phương pháp chuẩn bị nhũ tương, lượng chất nhũ hóa được thêm vào, đặc điểm hóa học và vật lý của mỗi pha và sự hiện diện của các thành phần chức năng khác trong nhũ tương.

Liên hệ với hóa chất Toàn Thắng để được tư vấn cũng như báo giá sỉ nhanh nhất.

Ngoài hóa chất nhũ hóa, chúng tôi còn cung cấp các thiết bị y tế như: găng tay y tếvật tư y tếhóa chất sát khuẩn khử trùnghóa chất xét nghiệmtest thử nhanhnhiệt kế.... với số lượng lớn, giao hàng nhanh. Dịch vụ uy tín, chất lượng. 

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU DỊCH VỤ LINH ĐAN

Địa Chỉ: 158 Đường TL 41, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: linhdanchemicals@gmail.com