Dung môi methyl isobutyl ketone (MIBK) là hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H12O, công thức phân tử là (CH3)2CHCH2C(O)CH3 thuộc nhóm ketone, không màu. Trong ngành sơn, mực in thì đây là loại dung môi công nghiệp rất phổ biến. Không những vậy chúng còn được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác vì những đặc tính đặc trưng riêng biệt của nó.

Đặc điểm ngoại quan của dung môi methyl isobutyl ketone (MIBK)

Dung môi Methyl Isobutyl Ketone (MIBK) là dung môi công nghiệp, một loại dung dịch hóa chất không màu, trong suốt, tính chất ổn định, khả năng bay hơi vừa phải, nhiệt độ sôi tương đối cao và có mùi đặc trưng của ketone. Mặc dù hóa chất MIBK chỉ tan ít trong nước. Độ hòa tan trong nước chỉ đạt 1,91 g/100 ml trong điều kiện nhiệt độ là 20°C, nhưng nó có ưu điểm là có thể hòa tan với hầu hết các dung môi hữu cơ. Cụ thể:

– Số Cas: 108-10-1

– Khối lượng phân tử: 100.16g/mol

– Tỉ trọng: 0.802g/cm3

– Nhiệt độ đông đặc: -84.7°C

– Nhiệt độ sôi: 117-118°C

– Áp suất hơi: 2.1 kPa (ở 20°C)

– Độ nhớt: 0.58 cP (ở 20°C)

Dung Môi Methyl Isobutyl Ketone (MIBK)

Bên cạnh đó, nó còn hòa tan tốt các loại nhựa tự nhiên, nhựa tổng hợp vinyl copolymer, acrylic, epoxy, NC… Đây được xem như tính chất quyết định cho việc dung môi hóa chất MIBK luôn được ưa chuộng trong ngành sơn, mực in. Ngoài ra, độ nhớt thấp của nó cũng là một đặc tính chuyên dụng cho những sản phẩm yêu cầu độ nhớt thấp.

Tìm hiểu phương pháp sản xuất dung môi methyl isobutyl ketone (MIBK)

Ngày nay, hơn 60% dung môi methyl isobutyl ketone (MIBK) được sản xuất bằng cách ngưng tụ nghịch của acetone và trung gian dẫn xuất của nó, rượu diacetone và mesityl oxit. Thông thường quá trình sẽ trải qua 3 bước. Đầu tiên là quá trình ngưng tụ aldol của acetone để cho ra diacetone alcohol, chất này tiếp đó bị khử nước để cho ra mesityl oxide. Sau đó mesityl oxide được hidro hóa cho ra MIBK.

Tuy nhiên với công nghệ sản xuất hiện đại vẫn có thể làm 3 bước này diễn ra trong cùng một quá trình. Một phương pháp sản xuất khác là quá trình hydro của oxit mesityl qua niken tại 160 – 190°C. Methyl isobutyl ketone cũng có thể được điều chế bằng phản ứng natri este acetoacetic với isopropyl bromua và điều trị các este acetoacetic dẫn 2-isopropyl với axit loãng để làm hóa thành xà bông các este và decarboxylate kết quả axit keto.

Cách sử dụng dung môi methyl isobutyl ketone trong các ngành công nghiệp là gì?

Dung môi methyl isobutyl ketone (MIBK) được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm mỹ phẩm, rượu biến tính và như một tá dược trong thuốc. Nó cũng được sử dụng như một thành phần của các chất hương liệu tổng hợp và chất phụ gia, và là một thành phần của chất kết dính có mặt trong các bài báo dành cho sử dụng trong đóng gói, vận chuyển, giữ thực phẩm.

Hóa chất MIBK cũng rất tốt cho các loại nhựa được sử dụng trong việc sản xuất lớp phủ bề mặt và được sử dụng rộng rãi trong hóa chất cao su để sản xuất lốp xe. Methyl isobutyl ketone cũng được sử dụng như một dung môi trong sơn và sơn mài.

Được sử dụng như một dung môi hòa tan nitrocellulose, polymers và các loại nhựa nguyên sinh khác. Ngoài ra, vì có tính tan trong nước thấp nên thường nên thường được dùng trong ly trích pha lỏng – lỏng. Nó có độ phân cực tương đương ethyl acetate nhưng ổn định hơn nhiều với các dung dịch acid, bazơ.

Nó cũng được sử dụng để ly trích vàng, bạc và những kim loại quý khác từ dung dịch cyanua như những chất được tìm thấy trong các mỏ vàng để xác định mức độ của kim loại được hòa tan.

Hiện các sản phẩm chất lượng nhất đã được công ty Toàn Thắng phân phối đến các đại lý bán sỉ và lẻ hóa chất công nghiệp hay các đơn vị có nhu cầu mua MIBK để sản xuất hay vì những mục đích khác. Sản phẩm có đầy đủ chứng từ, thông tin xuất xứ rõ ràng cho đến mức giá cạnh tranh hơn so với các công ty hóa chất khác.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ tối đa cho quý khách hàng về các thông tin kỹ thuật giúp bạn có thể yên tâm sử dụng loại dung môi này an toàn và hiệu quả nhất. Liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá trực tiếp!

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU HÓA CHẤT TOÀN THẮNG

Địa Chỉ: 137/15 Đường 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: toanthang@cungcaphoachat.com