Dung môi ethyl acetate là hợp chất hữu cơ có công thức CH3COOCH2CH3 là chất lỏng không màu có mùi ngọt đặc trưng và được sử dụng trong keo dán, chất tẩy sơn móng tay,… Hiện Toàn Thắng là một trong những địa chỉ cung cấp uy tín các loại dung môi công nghiệp chất lượng và giá rẻ nhất hiện nay. Chúng tôi luôn có sẵn lượng hàng sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng với số lượng sỉ hoặc lẻ.

Dung môi ethyl acetate

Tính chất đặc trưng của dung môi ethyl acetate và các biện pháp sản xuất

Dung môi ethyl acetate (EA) là một ester của ethanol và acid acetic được sản xuất quy mô lớn được sử dụng như là một dung môi với các tính chất đặc trưng là:

 • Quy cách đóng thùng: 180 kg/phuy
 • Xuất xứ: Singapore
 • Số Cas: 141-78-6
 • Công thức phân tử: C4H8O2
 • Ngoại quan: chất lỏng trong suốt không màu
 • Mùi: ngọt ester
 • Tỉ trọng: 0.897
 • Khối lượng phân tử: 88.105 g/mol
 • Nhiệt độ đông đặc: -83.6 oC
 • Nhiệt độ sôi: 77.1 oC
 • Áp suất hơi: 14 kPa (20oC)
 • Độ nhớt: 0.426 cP (20oC)
 • Tính tan: tan được trong ether, alcohol nhưng ít tan trong nước

Dung môi ethyl acetate được sản xuất trong công nghiệp chủ yếu bằng phản ứng ester hóa Fisher truyền thống giữa ethanol và acid acetic. Hiệu suất phản ứng khoảng 65% ở điều kiện nhiệt độ phòng. Hiệu suất phản ứng có thể được tăng lên trong điều kiện có thêm xúc tác acid.

Ngoài ra người ta cũng có thể sản xuất ethyl acetate bằng phản ứng Tishchenko, dưới sự hiện diện của xúc tác alkoxide:

 • 2CH3CHO -> CH3COOCH2CH3

Phản ứng khử hydro của ethanol cũng là một phương pháp đặc biệt được dùng để sản xuất ethyl acetate. Giải pháp này so với phản ứng ester hóa thì khá tốn kém nhưng lại tận dụng được ethanol thừa trong các nhà máy. Thông thường việc khử được tiến hành với đồng ở nhiệt độ cao nhưng dưới 250oC. Các sản phẩm phụ gồm diethyl ether và được tách bằng chưng cất áp lực hoặc chưng cất màng.

Ứng dụng kinh tế của hóa chất dung môi ethyl acetate là gì?

Dung môi ethyl acetate được sử dụng chủ yếu như một dung môi và chất pha loãng trong ngành sơn, mực in do chi phí thấp, độc tính thấp và có mùi dễ chịu. Ví dụ nó được dùng để làm sạch bảng mạch và chất tẩy rửa sơn móng tay.

Việc chiết cafein trong hạt cafe và lá trà cũng sử dụng dung môi này. Ethyl acetate còn hiện diện trong bánh mứt, nước hoa, trái cây, rượu vang. Trong nước hoa, khi xịt lên người ethyl acetate sẽ bay hơi nhanh và để lại mùi thơm của nước hoa.

Trong phòng thí nghiệm, hỗn hợp có chứa ethyl acetate thường được sử dụng trong sắc ký cột và các chiết xuất. Ethyl acetate hiếm khi được chọn làm dung môi phản ứng vì nó có khuynh hướng thủy phân và chuyển đổi.

Ethyl acetate là este phổ biến nhất trong rượu vang, là sản phẩm của acid axetic hữu cơ bay hơi phổ biến nhất, và rượu cồn tạo ra trong quá trình lên men. Hương thơm của ethyl acetate sống động nhất trong các loại rượu vang trẻ tuổi và đóng góp vào nhận thức chung về “quả” trong rượu vang.

Ethyl acetate khá dễ bay hơi ở nhiệt độ phòng và có điểm sôi là 77°C (171°F). Do các tính chất này, nó có thể được lấy ra từ một mẫu bằng cách sưởi ấm trong một bồn nước nóng và cung cấp thông gió với khí nén.

Khuyến cáo an toàn khi sử dụng dung môi ethyl acetate

Do hóa chất ethyl acetate tự nhiên có trong nhiều sinh vật, nên ít có nguy cơ độc tính. Tuy nhiên tiếp xúc quá mức có thể gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng. Nghiêm trọng hơn có thể gây suy nhược, buồn ngủ và bất tỉnh.

Con người tiếp xúc với nồng độ 400 ppm trong 1,4 mg/l ethyl acetate trong một thời gian ngắn sẽ bị ảnh hưởng bởi chứng kích ứng mũi và họng. Ngoài ra, ethyl acetate là chất kích thích của màng kết và niêm mạc của đường hô hấp.

Các thí nghiệm trên động vật cho thấy, ở nồng độ rất cao, este có hệ thống thần kinh trung ương trầm cảm và các hiệu ứng gây tử vong; ở nồng độ 20.000 đến 43.000 ppm (2.0 – 4.3%), có thể có phù phổi với xuất huyết, triệu chứng trầm cảm thần kinh trung ương, thiếu máu thứ cấp và tổn thương gan.

Tác dụng kích thích của ethyl acetate yếu hơn propyl axetat hoặc butyl axetat. Ở người, nồng độ 400 ppm gây kích ứng mũi và họng; Các trường hợp cũng đã được biết đến về kích ứng màng kết với độ mờ tạm thời của giác mạc. Trong một số ít trường hợp, phơi nhiễm có thể gây ra sự nhạy cảm của màng niêm mạc và phun trào của da.

Quý khách hàng muốn được tư vấn thêm về cách sử dụng hoặc có nhu cầu mua dung môi ethyl acetate, vui lòng liên hệ với công ty Toàn Thắng để được hỗ trợ về cách thức mua hàng và báo giá chi tiết hơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU HÓA CHẤT TOÀN THẮNG

Địa Chỉ: 137/15 Đường 59, Phường 14, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028 22467474 - 028 22457474

Web: www.cungcaphoachat.com

Email: toanthang@cungcaphoachat.com